Thế nào là trà sạch?

Trà xanh là nguồn nguyên liệu phổ biến, thức uống tao nhã, gần gũi với người dân Việt Nam. Loài cây này sở hữu nhiều dược tính, có lợi cho cơ thể, vì thế, đây là thức uống được mọi gia đình thường xuyên sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc, cũng như thế nào là trà sạch.Đồi chè Mộc Châu, Sơn La - Ảnh: VNT

Trà “bẩn” tràn lan

Hiện nay, không khó để tìm mua những sản phẩm trà với đủ loại giá, từ những cửa hàng tạp hóa tới siêu thị đều bày bán. Thị trường tràn lan những sản phẩm trà khá đa dạng về chủng loại, mẫu mã và giá cả. Từ những loại trà thứ phẩm với giá 50.000- 60.000 đồng/kg đến những dòng sản phẩm cao cấp có giá từ 500.000- 700.000 đồng/kg, thậm chí có những loại chè đinh giá có thể lên đến 1,5-3 triệu đồng/kg.

Tuy nhiên, thời gian gần đây khá nhiều vụ việc làm trà bẩn, hay trà chứa dư lượng thuốc trừ sâu, có chất bảo quản chống mốc, trà sao bằng mỳ chính cho nước xanh và trong… đã khiến nhiều người tiêu dùng không yên tâm khi mua những sản phẩm trà không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Phân biệt trà sạch – trà bẩn như thế nào?

Sản phẩm trà được coi là “sạch” khi xuất phát từ nguồn nguyên liệu đã qua tuyển lọc khắt khe và quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Không chỉ đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi, rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm được tinh chế phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh, an toàn, chất lượng và đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Theo đại diện Vinatea, muốn sản xuất trà sạch, quy định phải đạt tiêu chuẩn SAN 2017 (tiêu chuẩn nông nghiệp bền vững), bao gồm 4 nguyên tắc: hệ thống quản lý & lập kế hoạch hiệu quả, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và cải thiện sinh kế và sức khỏe con người.

Còn theo chuyên gia trà Đoàn Hùng Sơn, nếu nhìn bằng mắt thường thì trà sạch hay trà bẩn cũng tương tự và khó có thể phân biệt. Tuy nhiên, về cảm quan vẫn có thể phân biệt một số điểm: trà sạch trông khô, đẹp, nguyên búp, thả vào ấm có tiếng kêu khá rõ. Trà “bẩn” không đảm bảo có thể bị ẩm, dễ nát, có màu vàng hay nâu xỉn.

Chuyên gia trà của Vinatea cũng cho biết, loại trà “bẩn" là loại trà phế phẩm, từ vị, mùi đều không dùng được, chất dinh dưỡng gần như không có. Đây thực chất là cọng, thân và xơ cây trà thải ra trong quá trình làm trà đen hay trà đỏ từ các xưởng sản xuất trà, rồi trộn hay pha thêm phụ gia, hóa chất khác một cách trái phép.

Trà có phun nhiều thuốc kích mầm là trà khi pha xong để nửa ngày có váng và bị kết tủa ở dưới do đó là còn dư chất kích mầm. Trà ngon mới đầu uống có vị chát hay đắng sau đó mới dần thấy vị ngọt ở cổ họng.

Những loại trà sao bằng mì chính tuy nước có thể trong xanh nhưng khi uống dễ cảm nhận được ngay vị ngọt hơi lợ ở đầu lưỡi. Trà sao kèm bơ khi khô thì nhìn bóng đẹp mắt nhưng khi pha nhìn nghiêng nước có thể có những váng nhỏ.

“Người mua cũng có thể thử trà bằng cách cho một dúm trà vào nước lạnh nếu thấy nước đổi màu xanh hay vàng tức là trà đã bị nhuộm màu” – ông Sơn cho biết thêm.

Facebook