Tổng Công ty Chè Việt Nam (VINATEA): Mở hướng phát triển bền vững từ cây chè Mộc Châu

Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu rất thích hợp cho cây chè phát triển. Các sản phẩm từ cây chè mang hương vị độc đáo của núi rừng Tây Bắc đang từng bước khẳng định vị trí trong nước và quốc tế.

Nhờ có cây chè, cuộc sống của đồng bào các dân tộc ở đây ngày càng ổn định, khấm khá hơn.

Đã từ lâu, sản phẩm chè là một phần không thể thiếu trong các gia đình người Việt, trở thành một nét văn hóa lâu đời ở Việt Nam. Vùng chè ở miền Bắc nổi tiếng với nhiều đặc sản chè quý, mang lại hương vị khó quên. Không gian ở đây trải dài với màu xanh mướt, mát lành, quyến rũ đến lạ tại những đồi chè nông trường Mộc Châu.

Những đồi chè xanh mướt, uốn lượn ôm cả mảnh đất cao nguyên đã trở thành một biểu tượng đẹp của Mộc Châu từ nhiều năm qua, trở thành niềm cảm hứng bất tận cho các tay máy, dân du lịch, thích trải nghiệm và các cặp đôi... Đồi chè cũng là địa điểm chụp ảnh cưới lý tưởng nhờ những view rộng, đẹp và nhiều cảnh đẹp nên thơ và hấp dẫn.

  Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng biên tập Báo Đời sống và Tiêu dùng cùng ông Lại Cao Lê, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chè Việt Nam và đoàn công tác đến thăm đồi chè Mộc Châu (Sơn La)
Ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng biên tập Báo Đời sống và Tiêu dùng cùng ông Lại Cao Lê, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chè Việt Nam và đoàn công tác đến thăm đồi chè Mộc Châu (Sơn La)

Để phát huy tiềm năng thế mạnh và đáp ứng yêu cầu hội nhập kinh tế, những năm gần đây các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất kinh doanh chè trên cao nguyên Mộc Châu đã ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại từ khâu trồng đến chăm sóc chế biến theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo nguyên liệu sản xuất đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Thông qua việc chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, thương hiệu chè Mộc Châu ngày càng có uy tín. Sản phẩm chè đa dạng về các mẫu mã chủng loại, chất lượng từng bước đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Đặc biệt, các sản phẩm chè Mộc Châu đã từng bước được giới thiệu đến các thị trường nước ngoài. Phát triển cây chè theo hướng xuất khẩu cũng chính là hướng đi được huyện Mộc Châu chú trọng để phát triển bền vững cây chè trong những năm tiếp theo.

Bà Lưu Thị Xuyến - Cán bộ nông nghiệp của Vinatea chia sẻ, hiện nay Vinatea Mộc Châu có gần 600 ha chè bao gồm có giống chè shan tuyết Mộc Châu, giống chè kim tuyên, bát tiên… Công ty chủ yếu đang kinh doanh và chế biến chè shan tuyết là chủ yếu và chè shan tuyết tại Mộc Châu rất đa dạng mặt hàng, nơi đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu từ cây chè, tạo ra các sản phẩm trà sạch, đa dạng và phong phú đến từ Vinatea.

Trong đó, những sản phẩm đặc biệt như chè thế kỷ ở nơi đây được hái rất công phu theo công thức một tôm và hai lá, đặc biệt búp chè yêu cầu phải còn tôm và thu mua nguyên liệu chè tươi là 30 nghìn đồng/kg. Những sản phẩm chè khác như OoLong cũng phải hái bằng tay… nhưng đại đa phần hiện nay, vùng chè nơi đây chủ yếu ứng dụng khoa học máy móc để thu hoạch là cắt máy.

Hiện nay, vùng nguyên liệu chè Mộc Châu phát triển mở rộng còn góp phần mang lại cuộc sống ổn định cho nông dân và xóa bỏ tình trạng du canh du cư của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng cao biên giới.

Ông Lại Cao Lê, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chè Việt Nam cho biết: “Vinatea hiện đang là nhà sản xuất có quy mô và địa bàn hoạt động lớn nhất ngành chè tại Việt Nam với tổng diện tích trồng chè gần 4.700 ha, các vườn chè năng suất cao, chất lượng tốt, các nhà máy chế biến hiện đại, hệ thống phụ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh hoàn chỉnh cùng đội ngũ cán bộ, công nhân có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Tổng sản lượng tiêu thụ của Vinatea ước đạt hơn 8.500 tấn năm 2016, cán mốc 10.000 tấn năm 2017, trong đó, các vùng nguyên liệu Mộc Châu, Thanh Sơn - Phú Thọ và một số vùng chè khác đóng góp sản lượng là 3.000 tấn, 5.500 tấn và 1.500 tấn. Kết thúc năm 2017, tổng doanh thu của Vinatea đạt 496 tỷ đồng, vượt xa con số 374 tỷ của năm 2016”.

Chủ tịch HĐQT của Vinatea bày tỏ, song song với chiến lược mở rộng thị trường chè nguyên liệu, Vinatea cũng đạt được những thành công đáng kể khi cho ra mắt các sản phẩm trà thương hiệu dành cho thị trường nội địa vào tháng 11/2016, như trà thượng đỉnh (với 4 loại là Bạch Trà Trăm năm, Trà OoLong Thượng hạng, Bạch Trà Nén và Bộ sản phẩm Trà Hương Việt); dòng trà phổ thông (Trà xanh Thái Nguyên, Trà Hoa Nhài và Trà Đen Thượng hạng); dòng trà thảo mộc (Trà Ngủ ngon, Trà Gừng, Trà Hoa Cúc Mật).

“Suốt 60 năm qua, Công ty vẫn luôn giữ vững tôn chỉ hoạt động của công ty, luôn hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng; Cung ứng các sản phẩm chất lượng cao, an toàn và thân thiện với môi trường. Trong kế hoạch, Vinatea sẽ phát triển ngành trà thành tổ hợp sản phẩm nông nghiệp - ẩm thực - văn hoá - du lịch, kiến tạo những nguồn cảm hứng mới cho công chúng và nâng cao tầm vóc tương xứng với vị thế của doanh nghiệp quan trọng nhất và lâu năm nhất trong ngành Chè Việt Nam”, ông Lại Cao Lê nhấn mạnh.

Với sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, cây chè đã trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế ở cao nguyên Mộc Châu. Không những thế, khi Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu đang dần được hoàn thiện, thì những đồi chè trải dài ở đây sẽ trở thành dấu ấn đặc biệt với du khách gần xa khi đến vùng đất này.

Đây cũng là một trong những định hướng phát triển lâu dài mà tỉnh Sơn La đang hướng đến để phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn bền vững theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Hướng tới mục tiêu mỗi người dân Mộc Châu sẽ là một đại sứ du lịch để giới thiệu với bạn bè và du khách về cảnh đẹp, sản phẩm của Mộc Châu. Đặc biệt, với tiềm năng, lợi thế sẵn có cây chè sẽ là loại cây đa mục tiêu, mang lại nguồn thu cho người dân địa phương và là sản phẩm hấp dẫn của khách du lịch.

Tổng Công ty Chè Việt Nam - CTCP (Vinatea) được thành lập năm 1958, vốn là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ NN&PTNT, và là doanh nghiệp có quy mô và địa bàn hoạt động lớn nhất ngành chè Việt Nam, sau cổ phần hóa (9/2017), Vinatea trở thành công ty cổ phần.

Hiện nay, doanh nghiệp có 4.700 ha chè năng suất cao, chất lượng tốt, các nhà máy chế biến hiện đại tại các vùng chè lớn nhất cả nước như Mộc Châu (Sơn La), Thái Nguyên… Ngoài ra, Vinatea còn có hệ thống phụ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh hoàn chỉnh cùng đội ngũ cán bộ và công nhân có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Vinatea với hơn 50 năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm trà sạch, đảm bảo chất lượng, hình thức hiện đại, tiện dụng đáp ứng nhu cầu của cả người yêu trà Việt và trên thế giới. Hiện Công ty có quan hệ thương mại với trên 120 công ty và tổ chức thương mại tại trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, với các dòng sản phẩm chủ lực như: chè Oolong, chè đen theo công nghệ Orthordox, chè xanh theo công nghệ Nhật Bản, các loại chè thảo dược…

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Facebook