Trà sạch đến từ Vinatea

Trà xanh được coi là thức uống phổ biến nhất của người Việt. Từ văn phòng công sở, gia đình, nhà hàng, quán cà phê cho đến vỉa hè trên khắp các nẻo đường, nơi đâu chúng ta cùng thấy trà. Các loại trà truyền thống đến từ Vinatea không chỉ là thức uống thanh tao mang đậm nét văn hóa Việt mà còn có tác dụng tích cực cho sức khỏe con người như: chống lại sự lão hóa, giúp thanh nhiệt cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da.

Trà xanh là nguồn nguyên liệu phổ biến, thức uống tao nhã, gần gũi với người dân Việt Nam. Loài cây này sở hữu nhiều dược tính, có lợi cho cơ thể, vì thế, các gia đình thường xuyên sử dụng trà xanh và các sản phẩm được chế biến từ lá trà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ nguồn gốc và quy trình tinh chế trà cũng như thế nào là trà sạch.

Sản phẩm trà sạch đến từ Vinatea
Sản phẩm trà sạch đến từ Vinatea

Tình trạng trà bẩn, trà kém chất lượng đang tràn ngập trôi nổi trên thị trường, qua các kênh thông tin chính thống trong thời gian gần đây, chúng ta biết rằng có một số đơn vị sản xuất, kinh doanh trà đã vì lợi ích kinh tế trước mắt mà bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, nhẫn tâm pha trộn các tạp chất có hại cho sức khỏe con người như: Phân lân, mỳ chính… vào các sản phẩm trà. Chính vì điều này cũng khiến nhiều sản phẩm trà sạch, chất lượng chịu vạ lây vì khách cũng chẳng phân biệt bằng mắt thường trà bẩn, trà sạch.

Theo ông Lại Cao Lê - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chè Việt Nam - CTCP (Vinatea), sản phẩm trà được coi là “xanh - sạch - ngon và lành" khi xuất phát từ nguồn nguyên liệu đã qua tuyển lọc khắt khe và quy trình sản xuất nghiêm ngặt. Không chỉ đảm bảo nguồn nguyên liệu tươi, sản phẩm được tinh chế phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh, an toàn, chất lượng và đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng, theo các tiêu chí sau:

Nguồn gốc của trà: nguồn trà tươi được canh tác và kiểm soát chất lượng trên diện tích đất trồng trà rộng lớn tại các tỉnh phía Bắc như Mộc Châu, Phú Thọ, Thái Nguyên, Yên Bái, Nghĩa lộ, Liên Sơn, Hà Tĩnh... Từ nguồn đất, chất lượng cây lá đều được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không để người dân tận thu cây trà.

Quy trình sản xuất trà phải thông qua sự kiểm định khắt khe
Quy trình sản xuất trà phải thông qua sự kiểm định khắt khe

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Trước đây, các hộ dân thường tận thu cây trà, tức là thu hoạch hết lá trà nên dễ dính tạp chất khiến chất lượng trà giảm xuống. Một cây trà được xem là chất lượng khi chỉ lấy đúng chuẩn 5 hoặc 6 lá trên cùng, không thu hoạch hết những lá trà phía dưới.

Phun thuốc bảo vệ thực vật đúng thời điểm: việc phun thuốc bảo vệ thực vật, phòng tránh bệnh là điều cần thiết và quan trọng trong quy trình trồng trà. Tuy nhiên, người dân hay các công ty sản xuất trà phải nghiên cứu kỹ lưỡng thời điểm cần phun thuốc. Cần xem xét kỹ trong giai đoạn đó, trà có nguy cơ mắc bệnh gì để phòng tránh trước chứ không để cây bệnh rồi mới phun thuốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu sản phẩm trà Vinatea với Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội chợ quốc tế Thượng Hải 2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu sản phẩm trà Vinatea với Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội chợ quốc tế Thượng Hải 2018

Thời gian chế biến trà sau thu hoạch: theo các chuyên gia tại Vinatea, sau khi thu hoạch từ 2-3 tiếng, trà nên được đưa vào chế biến. Cần có đội ngũ kỹ thuật nông nghiệp kiểm soát thường xuyên: nhằm đảm bảo quy trình sản xuất trà đúng chuẩn, đem lại sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng, mỗi công ty trà cần phải xây dựng đội ngũ kỹ thuật nông nghiệp, đi sâu sát cùng người nông dân trồng trà để kiểm soát quy trình bón phân, phun thuốc trừ sâu và quy trình thu hoạch sao cho khoa học, hiệu quả mà đảm bảo chất lượng trà sạch.

Trang bị hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật: các khâu kỹ thuật sao, tẩm trà dưới sự hỗ trợ của trang bị thiết bị kiểm soát tự động chuẩn hóa giúp chất lượng sản phẩm đồng đều hơn. Với chế biến trà, nhà sản xuất cần đầu tư nhà xưởng lớn, hiện đại và máy đo nhiệt độ để kiểm soát các mẻ trà được đều nhau.

Đưa ra quy trình chuẩn trong công đoạn chế biến: lên hương và tách nước là hai công đoạn quan trọng, quyết định vị trà ngon. Để đảm bảo vị trà vẫn được giữ nguyên đòi hỏi người chế biến phải có tay nghề làm trà lâu năm, biết cân chỉnh và canh nhiệt độ đúng lúc.

Tổng Công ty Chè Việt Nam - CTCP (Vinatea) được thành lập năm 1958, vốn là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ NN&PTNT, và là doanh nghiệp có quy mô và địa bàn hoạt động lớn nhất ngành chè Việt Nam, sau cổ phần hóa (9/2017), Vinatea trở thành công ty cổ phần.

Hiện nay, doanh nghiệp có 4.700 ha chè năng suất cao, chất lượng tốt, các nhà máy chế biến hiện đại tại các vùng chè lớn nhất cả nước như Mộc Châu (Sơn La),Thái Nguyên… Ngoài ra, Vinatea còn có hệ thống phụ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh hoàn chỉnh cùng đội ngũ cán bộ và công nhân có trình độ chuyên môn và tay nghề cao.

Vinatea với hơn 50 năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm trà sạch, đảm bảo chất lượng, hình thức hiện đại, tiện dụng đáp ứng nhu cầu của cả người yêu trà Việt và trên thế giới. Hiện Công ty có quan hệ thương mại với hơn 120 công ty và tổ chức thương mại trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, với các dòng sản phẩm chủ lực như: chè Oolong, chè đen theo công nghệ Orthordox, chè xanh theo công nghệ Nhật Bản, các loại chè thảo dược…Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Facebook